Không có bảo hiểm giống đi cầu thang mà không có tay vịn

POSTED ON:26/10/2021 BY ADMIN

(VTC News) – 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: “Cuộc sống không có bảo hiểm giống như đi cầu thang mà không có tay vịn”.

Sáng 25/10, tại phiên thảo luận ở tổ về dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi), đánh giá cao vai trò của bảo hiểm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Cuộc sống không có bảo hiểm giống như đi cầu thang mà không có tay vịn”.

Theo Chủ tịch Quốc hội, sửa đổi Luật Kinh doanh bảo hiểm lần này sau 20 năm nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn, vướng mắc để thúc đẩy thị trường bảo hiểm phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Dư địa của thị trường bảo hiểm nước ta còn rất nhiều (nhân thọ, phi nhân thọ).

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, dù thời gian qua tăng trưởng cao nhưng dư địa còn rất là lớn. Việc tháo gỡ vướng mắc tại thị trường bảo hiểm là điều rất quan trọng cho thị trường vốn. Bảo hiểm là một loại hình dịch vụ, ngày càng có giá trị gia tăng cao và hiện đại.

Chủ trương của chúng ta là tốc độ tăng dịch vụ nhanh hơn tốc độ tăng GDP, trong đó chú trọng vào các loại hình dịch vụ: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, logistic…“, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng cần rà soát lại nội dung lĩnh vực bảo hiểm và sản phẩm bảo hiểm. Đề nghị Chính phủ tiếp tục rà soát đảm bảo phát triển cân đối hài hoà, đáp ứng nhu cầu của thị trường bảo hiểm kể cả nhân thọ và phi nhân thọ; bảo hiểm và tái bảo hiểm… Trong bảo hiểm phi nhân thọ, Chủ tịch Quốc hội lưu ý cần chú ý sản phẩm bảo hiểm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp.

Theo Chủ tịch Quốc hội, nước ta bị ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu, thiên tai. Cây trồng, thuỷ hải sản… khi có thiên tai thì bị thiệt hại nặng. Song mỗi khi có thiên tai, thiệt hại vẫn còn nặng dựa vào hỗ trợ từ phía Nhà nước và hoạt động thiện nguyện. Vấn đề này hiện các sản phẩm bảo hiểm chưa đáp ứng được. Trong đó, lâm nghiệp, ngư nghiệp đang rất thiếu sản phẩm bảo hiểm.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng phát triển các sản phẩm bảo hiểm cho nông, lâm, ngư nghiệp rất khó khi tính toán chi phí nhưng không thể không làm. Điều này giúp cho cuộc sống của người nông dân an tâm hơn. Ông Huệ cho rằng cần tiếp tục rà soát nội dung hợp đồng theo hướng bình đẳng quyền giữa người cung cấp dịch vụ và người tiêu dùng (hưởng thụ các dịch vụ).

Doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm có cả Hiệp hội kinh doanh bảo hiểm bảo vệ quyền lợi. Trong khi đó, đối với người mua ở trong tình huống đặc thù thì Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng trong nhiều trường hợp chưa nắm rõ được cụ thể. Do đó, ông Huệ cho rằng cần phải hoàn thiện về khuôn khổ pháp lý.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cần xác lập một mối quan hệ hợp đồng đảm bảo quyền lợi của các bên có liên quan, phù hợp với đặc thù của kinh doanh bảo hiểm, bao gồm kể cả xử lý các vấn đề khi tranh chấp.

Ngoài ra, Luật kinh doanh bảo hiểm cần phù hợp với môi trường không gian mạng, môi trường số, môi trường điện tử… Đây là cơ hội lớn để chúng ta tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và tiêu chuẩn quốc tế trong lĩnh vực.

Liên quan đến nội dung quản trị kinh doanh bảo hiểm, Chủ tịch Quốc hội đề nghị đánh giá kỹ kết quả của đề án cơ cấu lại các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm để có những quy định nâng chuẩn lên, không chấp nhận những doanh nghiệp bảo hiểm kinh doanh dưới chuẩn: từ vốn cho đến các vấn đề quản trị.

Về hiệu lực của dự án luật, theo Chủ tịch Quốc hội tháng 5/2022 chúng ta dự kiến phê chuẩn dự án luật mà đến tháng 7/2023 mới có hiệu lực là muộn.

Tôi ủng hộ việc nếu sang năm ban hành thì 1/1/2023, luật này sẽ có hiệu lực thực thi. Ngay ở thời điểm này phải ngồi dự thảo các văn bản hướng dẫn. Khi thông qua chúng ta còn 6 tháng nữa, không có lý do gì để kéo dài ban hành văn bản”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, nếu có một dự án luật mới đi vào thực tế cuộc sống giúp đẩy thị trường bảo hiểm lên cũng là một giải pháp thiết thực cho phục hồi kinh tế.

 

    Đăng ký tư vấn

    CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

    Contact Me on Zalo
    0975183234